Để Quản Lý Tiền Bạc và Làm Giàu, bạn cần biết rõ Khái Niệm Này

admin29 Tháng Sáu, 201711min440
maxresdefault-1024x576.jpg

Chuyên mục Phương Pháp Làm Giàu, Quản Lý Tiền Bạc hôm nay, tôi sẽ đem đến cho các bạn một khái niệm mà bạn cần biết rõ trong quá trình học về tiền bạc và tư duy giàu có.
Nhiều người nhầm lẫn cho rằng tất cả mọi thứ mình mua về, mình sở hữu đều là tài sản nhưng thực tế họ đã lầm. Có những thứ mua về, sở hữu, có được đó là tài sản nhưng cũng có những thứ là tiêu sản.

1. Tiêu Sản là gì?

Tiêu sản là những thứ khi mua nó hoặc sở hữu nó, nó sẽ đem tiền ra khỏi túi của bạn, đại khái là nó sẽ đem đến những chi phí phát sinh khi sử dụng, sở hữu nó và nó bị xuống giá sau một thời gian.

2. Tài Sản là gì?

Tài sản là những thứ khi sở hữu, mua nó, nó sẽ đem tiền vào túi bạn hay tạo ra thu nhập cho bạn, cũng có thể khi mua nó sau một thời gian nó sẽ tăng giá.

3. Những ví dụ về tiêu sản và tài sản.

Tiêu Sản: 

Bạn mua một chiếc xe, sau khi mua xong thì chiếc xe đã mất đi 25% giá trị rồi, sau đó trong quá trình sử dụng bạn phải đóng phí đường bộ, phí bảo hiểm, phí bảo trì, phí sửa chữa, phí đỗ xe…Như vậy khi sở hữu chiếc xe này, nó chỉ đem tiền ra khỏi túi của bạn, đó gọi là Tiêu Sản.
Bạn mua dàn âm thanh, sau đó bạn sẽ mất phí sửa chữa, phí vệ sinh dàn máy. Đó là tiêu sản.
Bạn mua nhà, sau 3-4 năm phải sửa chữa, tu dưỡng lại, trong khi giá nhà thì giảm đi. Đó là tiêu sản.

Tài Sản:

Bạn mua một mảnh đất hay một căn nhà sau vài năm nữa nó lên giá, đó gọi là tài sản.
Bạn mua gói đầu tư của một dự án, công ty nào đó (lưu ý là phải uy tín, không lừa đảo nhé) sinh lãi cho bạn, đó là tài sản.
Bạn gửi tiền vào ngân hàng sinh lãi, đó là tài sản.
Bạn mua một chiếc tivi giá rẻ và bạn có thể bán lại giá cao hơn, đó là tài sản.
Hay chiếc xe bạn mua dùng để phục vụ công việc của bạn như chạy đi làm, hẹn gặp đối tác hoặc nếu bạn là tài xế taxi chẳng hạn, vậy thì chiếc xe đó chính là tài sản.

Sự nhầm lẫn tai hại:

Nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm này dẫn đến việc cứ có tiền là họ đi mua những vật dụng, những thứ xa xỉ để sở hữu trong khi những thứ này không mang đến thu nhập mà khi mua nó, giá trị của nó đã đi xuống một phần rồi, lại còn phát sinh thêm nhiều chi phí khác và vật đó sẽ xuống giá theo thời gian. Họ luôn nghĩ đó là cách để họ dữ trự tài sản, của cải nhưng thực tế muốn dự trữ của cải, hay làm tiền của mình phát sinh phải mua tài sản.
Vậy nên ta thấy nhiều người làm ra rất nhiều tiền nhưng sau đó họ tiêu hết và họ tiếp tục phải làm việc cực nhọc đến kiếm tiền để mua tiêu sản tiếp và cuối cùng họ không được gì  thêm ngoài những căn nhà, món đồ xuống giá.
Trong khi những người giàu, họ tiêu xài rất ít, họ mua tiêu sản ở mức cần dùng, chứ không vì họ thích món gì đó. Họ chỉ mua tiêu sản khi tài sản của họ sinh đủ lợi nhuận để trả khoản phí phát sinh cho tiêu sản. Người giàu họ đầu tư, mua tiêu sản rất nhiều, vì vậy lúc nào họ cũng có nguồn thu nhập và tài chính của họ luôn được đảm bảo.

Vậy phương pháp làm giàu cơ bản đầu tiền chính là mua nhiều tài sản hơn, mua ít tiêu sản lại. Đơn giản, bạn nên dùng tiền nhàn rỗi để đầu tư, kinh doanh hay mua những thứ giúp bạn kiếm ra tiền, hạn chế mua vật phẩm xa xỉ, chỉ mua thứ mình cần, đừng mua những sản phẩm chỉ vì mình thích. Bên cạnh đó hãy dùng hai khái niệm này để quản lý tiền bạc, chi tiêu nhé!!!

Tiếp tục đón xem những bài viết tiếp theo của Phạm Vương Quý Blog nhé!!!

P.V.Q

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *