4 Phương pháp kiếm tiền, Phân loại 4 nhóm người tạo ra tiền của

admin29 Tháng Sáu, 201723min930
lam-viec-bemecmedia_vn2.jpg

Chào các bạn, rất vui khi các bạn tiếp tục theo dõi blog của tôi và cụ thể là bạn đang xem chuyên mục Phương Pháp Làm Giàu. Sau đây là 4 cách tạo ra tiền của, phương pháp kiếm tiền trên thế giới hiện nay và qua đó tôi sẽ nói rõ đặc điểm, ưu nhược điểm của từng phương pháp, từng người trong nhóm đó. Việc hiểu rõ 4 nhóm, 4 phương pháp kiếm tiền này sẽ giúp các bạn rất nhiều trong việc thiết lập mindset của người giàu có cho các bạn.

1. Làm Việc Lãnh Lương (Nhóm L)

Đây là cách tạo ra tiền phổ biến nhất trong 4 cách, phần lớn mọi người trên thế giới đều được hướng tới nhóm này, quy trình: sáng đi làm -> chiều tan sở -> cuối tháng lãnh lương. Hình thức này phổ biến vì xã hội cần nguồn lao động cả trí óc lẫn chân tay, công việc ở nhóm này bền vững, thu nhập ổn định, tất cả điều họ cần là làm việc cho thật tốt chuyên môn của mình.
Ưu điểm:
– Dễ tạo ra tiền của.
– Công việc và thu nhập ổn định.
– Có những công việc phúc lợi cao và hưởng trợ cấp khi về hưu.

Nhược điểm:
–  Thế nhưng vì ổn định nên thu nhập của họ không dễ tăng như những nhóm khác, điều này thấy rõ khi làm trong cơ quan nhà nước lương tăng rất thấp.
– Áp lực công việc cao, không có sự tự do về giờ giấc, tệ hơn nữa trong nhóm này phần lớn có những người không tự do về tài chính được.
– Nếu không có nguồn thu nào khác, về già sẽ sống tiết kiệm dưới đồng trợ cấp của chính phủ hay công ty.
– Bị động: nguy cơ bị sa thải, giảm phúc lợi do nhiều biến động.
– Ngoài lề: Tôi thì cảm thấy quá tẻ nhạt nếu suốt đời chỉ thuộc nhóm người này, dùng phương pháp này.

2. Tự kinh doanh hay tự làm việc cho chính mình. (Nhóm T)

Phương pháp này có một chút mạo hiểm bởi có thể sẽ kinh doanh thất bại và mất tiền. Tuy nhiên, nhóm người này có tính độc lập hơn nhóm L, họ muốn tự tạo ra thu nhập nhờ toàn bộ những kĩ năng kinh doanh của họ, họ muốn có một khoản thu nhập khá hơn, tương xứng với công sức mình bỏ ra. Ở nhóm L, có những người không thấy lương xứng đáng với mình, có thể bị bóc lột nhưng vẫn phải làm vì khoản thu nhập. Quy Trình Nhóm T:  họ mở cơ sở kinh doanh -> cố gắng bán nhiều hàng -> thu về lợi nhuận -> phát triển cơ sở lên -> thu về lợi nhuận nhiều hơn.
Ưu điểm:
– Tự do thời gian, có nỗi lo sợ nhưng không có áp lực cao.
– Nếu kinh doanh tốt, khoản thu sẽ tăng dần theo thời gian.
– Chủ động trong việc kinh doanh của mình.

Nhược điểm:
– Có chút mạo hiểm, kinh doanh thất bại là lỗ vốn và không có thu nhập.
– Cơ sở kinh doanh càng phát triển thì đồng nghĩa khối lượng công việc nhiều hơn dẫn đến không tự do về thời gian.

3. Chủ Công Ty hay Chủ một hệ thống kinh doanh. (Nhóm C)

Bạn cần phân biệt rõ nhóm T với nhóm C, nhóm T là tự kinh doanh, có thể thuê thêm người nhưng người chủ phải làm việc chung với những người đó mới đạt hiệu quả còn nhóm C là người chủ tạo ra hệ thống kinh doanh, họ có thể làm việc, có thể không, mọi thứ đã được họ hệ thống hóa từ trên xuống dưới, thậm chí họ có thể bỏ đi 2-3 năm nhưng khi quay lại công ty của mình vẫn hoạt động bình thường, có thể còn phát triển hơn nữa. Quy Trình Nhóm C: Tạo ra hệ thống kinh doanh bằng ý tưởng -> Thiết Lập Hệ Thống -> Thuê nhân viên, bổ nhiệm từng nhiệm vụ -> Thu Nhập. Họ có thể làm việc có thể không vì mục đích của nhóm này là hệ thống hóa, có thể gọi là tự động hóa tất cả từ máy móc đến con người theo một quy trình. Ở đây cái khó là ý tưởng để tạo ra hệ thống, các bạn hoàn toàn có thể hiểu được vì sao nhóm này ít người thành công, phần lớn mọi người không dành nhiều thời gian để suy nghĩ vì đây là công việc khó khăn vô cùng.
Ưu điểm:
– Làm việc hay không là quyền của bạn, nếu muốn tốt hơn thì bạn có thể dành thời gian giúp cho hệ thống tốt hơn hay sản phẩm tốt hơn nhưng thật sự thì chưa hẳn cần thiết vì việc đó người chủ đã phải bổ nhiệm một người giỏi về lĩnh vực này ngay từ đầu.
– Tự do giờ giấc, tự do tài chính khi đã thành công.
– Nếu tạo ra hệ thống tốt, không bị phá sản bởi những biến động thị trường hay kinh tế, nguồn thu nhập sẽ được đảm bảo lúc về già.
– Bên lề: có nhiều thời gian cho gia đình, bạn bè, hưởng thụ cuộc sống.
Nhược điểm:
– Vấn đề là suy nghĩ, nảy ra ý tưởng làm sao để tạo ra một hệ thống hiệu quả và bên cạnh đó bạn cần hiểu biết nhiều lĩnh vực để xây dựng hệ thống và mướn nhân viên còn giỏi hơn mình nhiều.
– Mạo hiểm, rủi ro cao, quá trình tạo ra hệ thống thất bại hàng loạt là chuyện thường của giới này, cần phải có nghị lực cao. Ví dụ điển hình: Bill Gates, JackMa, Henry Ford.
– Người thuộc giới này cần có nhiều phẩm chất như kiên trì, vững chải, nhạy bén, óc sáng tạo cao, xu hướng khác biệt, …

4. Đầu Tư ( Nhóm Đ)

Bạn có biết gì về các nhà đầu tư không, nhiều người cảm thấy khái niệm đầu tư thật lạ lẫm hoặc không hứng thú với nhóm này. Trên thực tế, nhóm này đạt được kiến thức và sự tự do tài chính cao hơn 2 nhóm đầu tiên. Việc của họ là đầu tư một dự án nào đó và họ nhận lãi suất từ những dự án đó. Họ cũng có thể là người cho vay tiền nhưng ở bài này tôi muốn đề cập đến người cho vay tiền khôn ngoan, hiểu biết. Quy trình: Quản lý nguồn vốn -> Tìm hiểu dự án đầu tư hay nghiêng cứu dự án của người muốn mượn tiền họ -> Đưa ra quyết định có đầu tư hay không -> Nhận lãi suất và chờ hoàn vốn. Đó là quy trình của một nhà đầu tư thông minh, hình thức này không đơn giản như bạn nghĩ là đầu tư và sinh lãi bởi nó mang tính nguy hiểm rất cao, thế nên cần có kiến thức nhiều mặt, có vốn hiểu biết, nhạy bén, sáng suốt để xem xét nên việc đầu tư. Nhiều người cứ nghe đầu tư là nói đó là sự mạo hiểm, rủi ro nhưng trên thực tế vẫn có cách hạn chế rủi ro đến mức thấp nhất.
Ưu điểm:
– Tự do giờ giấc, tự do tài chính.
– Không trực tiếp điều hành dự án hay kinh doanh lĩnh vực nào đó, điều bạn làm là đầu tư hay cho vay.
– Nếu đủ khả năng, bản lĩnh trở thành một nhà đầu tư tài ba, khoản thu nhập của bạn sẽ luôn đảm bảo lúc về già.
– Mang lại nhiều điều thú vị, mang lại nhiều kiến thức trong quá trình đầu tư.

Nhược điểm:
– Mạo hiểm, rủi ro.
– Cần phải học hỏi thật nhiều, kinh nghiệm thật nhiều, sáng suốt, nhạy bén.

Nhận định:

– Nhóm L là nhóm an toàn nhưng thực tế chỉ an toàn trước mắt, nhóm L về lâu dài nhiều rủi ro hơn bạn tưởng vậy nên tốt nhất những người nhóm L nên phấn đấu đề chuyển sang nhóm C hoặc Đ.
– Nhóm T tuy là thu nhập có khá hơn, tương xứng với năng lực làm việc nhưng hiệu quả không cao về lâu dài, một khi chỉ mình cả cơ sở kinh doanh phụ thuộc vào bạn thì khối lượng công việc sẽ lên cao, khó tìm người thay thế được. Nhóm T nên phấn đấu chuyển sang nhóm C hoặc Đ để đạt hiệu quả tốt nhất.
– Nhóm C thì vô vàng những thử thách, chông gai cần phải vượt qua. Nhóm C sau khi đã thành công cũng nên kết hợp với chung với nhóm Đ để đạt hiệu quả về tài chính tốt nhất.
– Nhóm Đ nên hiểu biết về nhiều mặt, sáng suốt phân tích, phán đoán. Tốt hơn nữa là trước khi vào nhóm Đ thì nên kinh doanh như nhóm T hoặc nhóm C để biết được kinh doanh như thế nào là hiệu quả, dự án nào có cơ hội thành công cao để sau này đầu tư thành công hơn.
Bài viết nằm trong chuyên mục Phương Pháp Làm Giàu, hãy theo dõi blog thường xuyên và xem những bài viết tiếp theo nhé!!!
P.V.Q

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *