Tuesday, June 27, 2017

Cẩn thận với Thẻ tín dụng - thứ khiến ta dễ suy sụp tài chính, khó quản lý tiền bạc

Hiện nay, tỉ lệ người thanh toán online, thanh toán bằng thẻ tín dụng ngày một cao, cả ở quốc gia khá lạc hậu so với thế giới như Việt Nam thì tỉ lệ này vẫn đang ngày một tăng.

Thẻ tín dụng đơn giản là loại thẻ có khả năng thanh toán trước, trả sau. Bạn mua một thứ gì đó, bạn có thể đưa nhân viên quẹt thẻ và cuối tháng bạn thanh toán cho ngân hàng. Tất nhiên ngân hàng sẽ lấy phí hoặc tính lãi và cùng có những đợt khuyến mãi không tính lãi suất.


Mặc dù số lượng người sử dụng thẻ tín dụng chưa nhiều nhưng tôi vẫn muốn viết lên một hồi chuông cảnh báo cho những người đang có ý định sử dụng thẻ tín dụng để phục vụ cuộc sống của mình.

Các câu chuyện về chi tiêu quá mức, vung tay quá tráng khi dùng thẻ tín dụng hay việc đòi nợ thẻ tín dụng không lạ với chúng ta, chúng ta đã thấy qua nhiều bài báo và gần gũi hơn đó là các phim Hồng Kông, Hàn Quốc, Mỹ...Nhưng chúng ta có biết thực chất lý do tại sao, thẻ tín dụng nhìn bề ngoài thì tiện lợi vô cùng trong khi đó hậu quả lại khôn lường.


Gần nhà tôi có hai vợ chồng nọ, họ là công nhân viên chức nhà nước, lương tháng cũng kha khá, nghe đâu là 1 tháng cả vợ chồng kiếm được khoảng 30 triệu. Thế là công ty thẻ tín dụng tìm đến và quảng cáo họ sự tiện ích mà thẻ tín dụng mang lại, nào là có thể mua trước trả sau lãi suất thấp hoặc mua bằng thẻ tín dụng một số nơi lãi suất là 0% luôn cơ. Ok, họ bắt đầu sống với sản phẩm của thế giới hiện đại, thẻ tín dụng. Cuối tuần cả nhà họ thường đi mua sắm với chiếc thẻ tín dụng trong tay, họ không cần phải đem theo nhiều tiền mặt, chính vì thế họ mua sắm rất thoải mái, những món hàng mua sẽ khuyến mãi với lãi suất 0%, họ cứ mua cho thỏa thích mặc dù chưa cần dùng đến hoặc nếu mua sẽ vượt quá chi tiêu của họ, họ đưa nhân viên quẹt thẻ, thế là chỉ trong 1 buổi đã mua sắm được nhiều thứ cho ngôi nhà của mình. Họ cảm giác như họ biến thành người giàu có vậy, bao nhiêu mệt mỏi nơi công sở, bao nhiêu bài toán chi tiêu hàng ngày mà họ vẫn đau đầu đột nhiên tan biến, hàng ngày họ vẫn tiếc tiền để cho mình một bữa ăn ngon nhưng hôm nay họ khác hẳn, họ chi tiêu rất thoải mái và sống như ông, bà hoàng. Thế rồi, một bài học dành cho hai vợ chồng, cuối tháng, ngân hàng gửi thông báo thanh toán hóa đơn tín dụng, họ mới vỡ lẽ ra mình đã tiêu quá nhiều tiền trong tháng nay, đó tháng đầu tiên họ chi tiêu mua sắm nhiều như thế. Hai vợ chồng rút kinh nghiệm quyết định chi tiêu hợp lý vào tháng sau, thế rồi cuối tháng hóa đơn vẫn y như cũ, vẫn chi tiêu nhiều hơn trước và mỗi lần chi tiêu người vợ luôn biện minh là những thứ này cần thiết trong gia đình mặc dù trước đó không có thứ ấy họ vẫn sống tốt, hay lý do lương mình vẫn đủ để trả hết món nợ đó. Trong khi đó họ đã quên chuyện họ phải dành tiền để đóng tiền học phí cho con, chuẩn bị tiền về quê ăn tết, dành tiền bỏ vào sổ tiết kiệm để dưỡng già. Khi hai vợ chồng nhớ lại mình còn cần phải dành dụm cho nhiều khoản chi sau này thì lại một phen kinh ngạc, họ đã cạn kiệt tiền lương tháng này. Thế là hai vợ chồng cùng nhau suy ngẫm và đưa ra quyết định dừng sử dụng thẻ tín dụng.Vậy, qua câu chuyện tôi vừa kể, các bạn đã hiểu tại sao hai vợ chồng lại rơi vào tình cảnh cuối tháng luôn cạn kiệt tiền lương, chi tiêu quá mức, mua sắm quá đà chưa?


Có 4 Lý do và cũng là 4 lý do khuyên bạn không nên sài thẻ tín dụng.


1. Khi cầm thẻ tín dụng, nó đơn giản chỉ là những con số được ghi trong máy thanh toán, cảm giác của họ không thực bằng khi cầm tiền mặt, vậy nên khi chi tiêu một số tiền lớn, họ không nghĩ nhiều và cân nhắc cẩn thận như tiền mặt. Đặt vào trường hợp các bạn, khi bạn cầm số tiền mặt lớn đương nhiên thanh toán thứ gì đó các bạn cảm thấy tiếc tiền hơn so với những con số nhỏ nhắn trong máy tính tiền, hãy tưởng tượng bạn cầm trên tay 10 tờ 500.000 so với việc quẹt thẻ với con số 5.000.000, bạn hiểu vấn đề rồi đấy.

2. Vì tính tiện lợi mua trước trả sau giống như việc bạn chưa hoàn thành công việc 1 tháng để nhận lương nhưng có người cho bạn xài tiền trước, đương nhiên bạn cảm thấy thích thú và không tiếc rẻ mồ hôi, công sức làm việc của mình, bạn chi tiêu thoải mái. Và sau đó bạn sẽ phải cồng lưng ra làm để trả những món nợ tín dụng đó, không ai cho không ai thứ gì cả. Nếu cuối tháng bạn mới nhận được tiền thì cảm giác đó là mồ hôi, công sức của bạn, bạn không bao giờ dám chi tiêu bừa bãi.

Hai lý do này chỉ ra rằng, khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn sẽ khó Quản Lý Tiền Bạc của mình sao cho hợp lý, hiệu quả.3. Thẻ tín dụng thông thường phải đóng lãi suất và khi nó đưa ra khuyến mãi không lãi suất khi mua hàng tại nơi nào đó hoặc sản phẩm nào đó. Cảm giác của bạn như được hời vậy, bạn sẽ dễ dính bẫy khi chi tiêu mua nó. Đó là một chiêu thúc bạn mua những sản phẩm mà thực sự bạn chưa nhất thiết phải dùng đến hoặc những sản phẩm mà trước đó bạn thường e dè chưa mua, thực chất công ty thẻ tín dụng và nơi bán hàng hợp tác với nhau tung chiêu mà thôi.

4. Mỗi tháng bạn phải đóng cho thẻ tín dụng lãi suất từ 1-2%, tức là mỗi khi chi tiêu, bạn sẽ mất 1-2% cho công ty thẻ tín dụng, tương đương 12-24% một năm, chưa kể đến việc bạn sẽ bị phạt nhiều tiền khi thanh toán hóa đơn tín dụng trễ hạn. Giả sử một năm bạn dùng 200.000.000 cho chi tiêu, vậy khi dùng thẻ tín dụng để thanh toán chi tiêu, một năm bạn phải mất 20.000.000 - 40.000.000 cho công ty thẻ, thậm chí là nhiều hơn.

Đó là những quan điểm và cảnh báo của tôi cho những ai đang định và bị chiêu dụ sài thẻ tín dụng. Vậy nếu thật sự cần tiền là trang trải trước mắt, tốt nhất là đến đi mượn bạn bè, người thân còn nếu không cách cuối cùng là mượn ngân hàng một số tiền nhưng tuyệt đối không sài thẻ tín dụng.

Nếu bạn đủ tiềm lực tài chính và cảm thấy sài thẻ tín dụng tiện lợi và sợ nguy hiểm nếu đem nhiều tiền mặt, ok, thẻ tín dụng là một công cụ hữu ích trong trường hợp đó.

Hãy đón xem những bài viết tiếp theo trên www.phamvuongquy.com nhé!!!

Bài viết nằm trong loạt bài Quản Lý Tiền Bạc.

P.V.Q

0 nhận xét:

Post a Comment